0904 810 817

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Nguyên nhân máy khoan bị đánh lửa và cách khắc phục hiệu quả

Maykhoanmakita.net 2 năm trước 1962 lượt xem

  Máy khoan bị đánh lửa, tóe lửa khi đang hoạt động có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho người dùng. Nếu bạn đã và đang gặp phải tình trạng này, hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục trong bài viết dưới đây nhé. 

  Máy khoan bị đánh lửa nguy hiểm thế nào?

  Thông thường máy khoan bị tóe lửa thường xuất hiện ở dòng máy khoan điện nói chung, máy khoan pin sẽ ít khi phải tình trạng này. Dù vậy, tình trạng đánh lửa cũng ít khi xảy ra ở máy khoan mới mà thường gặp ở các máy khoan cũ. Khi hiện tượng này xuất hiện sẽ gây ra sự hoang mang, lo lắng. 

  Máy khoan bị đánh lửa sẽ gây nguy hiểm cho người dùng
  Máy khoan bị đánh lửa sẽ gây nguy hiểm cho người dùng

  Trong nhiều trường hợp máy khoan cầm tay nếu bị đánh lửa có thể gây ra những tiếng nổ, gây nguy hiểm cho tính mạng của bạn. Tốt nhất khi máy khoan bị đánh lửa thì người dùng bắt buộc phải dừng công việc đang làm, cũng như rút dây cắm khỏi nguồn điện. Không nên vì quá hốt hoảng mà ném máy khoan xuống đất, như vậy cực kỳ nguy hiểm. 

  Về lâu dài, để sửa chữa tình trạng máy khoan bị tóe lửa, bạn nên tìm hiểu chính xác nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất.  

  Xem thêm: Lỗi thường gặp và cách sửa máy khoan pin Makita tại nhà hiệu quả

  Chính xác nguyên nhân máy khoan bị đánh lửa là gì?

  Hiện tượng máy khoan bị đánh lửa thường xảy ra ở vị trí cổ góp và chổi than máy khoan. Tình trạng này là do các nguyên nhân sau đây:

  Máy khoan bị cháy ruột 

  Máy khoan cháy ruột còn gọi là cháy roto và sinh ra mùi khét. Khi đó, cổ góp máy khoan sẽ bị nổ mạnh, tóe ra lửa. Động cơ máy vì thế cũng quay yếu đi và dừng hẳn. 

  Chập stato

  Stato vốn là bộ phận đứng yên của động cơ. Nếu bị chập thì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cổ góp, làm cho cổ góp bị tóe lửa. Khi đó, động cơ sẽ quay nhanh hơn bình thường, một thời gian ngắn sau đó thì cháy ruột. Bạn có thể dùng đồng hồ đo chạm chập để kiểm tra tình trạng tóe lửa ở máy khoan có phải là do nguyên nhân này hay không.  

  Xem thêm: Stato máy khoan là gì? Cách quấn stato máy khoan đơn giản

  Mòn cổ góp 

  Sau một thời gian dài sử dụng, cổ góp sẽ bị mòn đi. Tình trạng này dẫn tới hiện tượng chổi than máy khoan bị bào mòn, từ đó gây ra tình trạng đánh lửa. 

  Cổ góp bị mòn
  Cổ góp bị mòn

  Điện từ

  Nguyên nhân này sẽ phức tạp hơn các nguyên nhân trên. Nếu máy khoan bị đánh lửa do nguyên nhân này thì bạn cần phải đem đến các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp để được khắc phục triệt để. 

  Chổi than bị mòn

  Chổi than bị mòn hoặc bị hết than do đã sử dụng quá lâu cũng có thể dẫn tới tình trạng bị đánh lửa. 

  Chổi than bị mòn
  Chổi than bị mòn

  Cách khắc phục máy khoan bị đánh lửa

  Bạn cần phải khắc phục tình trạng máy khoan bị đánh lửa dựa trên chính nguyên nhân của nó. 

  • Nếu bị cháy ruột thì bạn cần vứt bỏ ruột đã bị cháy và thay thế bằng chiếc ruột vẫn còn tốt. Tốt nhất là nên dùng một chiếc mới và cùng hãng với máy khoan của bạn. 

  • Nếu do tình trạng chập Stato thì bạn có thể cuốn lại stato. Trong trường hợp Stato đã cháy hẳn thì bạn cần phải thay mới hoàn toàn. 

  • Nếu cổ góp bị mòn thì bạn thay cổ góp mới. Nên mua cổ góp đúng loại để tránh tình trạng không đồng đều. 

  • Nếu chổi than bị mòn hoặc bị kẹt thì bạn chỉ cần thay mới chổi than. 

  Các lưu ý giúp sử dụng máy khoan an toàn hơn

  Máy khoan bị đánh lửa sẽ gây tốn kém tiền bạc sửa chữa và mất thời gian của bạn. Do vậy, để máy khoan của bạn không gặp phải tình trạng này bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Sử dụng đồ bảo hộ khi dùng máy khoan

  • Sử dụng tay nắm phụ của máy khoan (nếu có)

  • Khi dùng máy khoan, nên cầm nắm phần vỏ cách điện

  • Tạo tư thế vững chắc, cầm nắm máy khoan chắc chắn

  • Kẹp chặt vật liệu khi khoan với vật rời

  • Luôn cất giữ máy khoan nơi khô ráo

  • Nếu có bất kỳ hiện tượng nào xảy ra, bạn cần phải rút điện máy khoan ngay lập tức. 

  Máy khoan pin động cơ không chổi than
  Máy khoan pin động cơ không chổi than

  Hiện máy khoan pin không chổi than sẽ không xảy ra tình trạng bị đánh lửa. Sử dụng máy khoan này bạn có thể sẽ bỏ ra một số tiền ban đầu lớn hơn số tiền mua máy khoan điện. Tuy vậy, máy khoan pin sẽ không có chổi than, cổ góp nên nó sẽ không gây ra đánh lửa. Với máy khoan này, bạn cũng sẽ tiết kiệm được chi phí sửa chữa máy móc. 

  Xem thêm: So sánh máy khoan pin và điện, nên mua loại nào?

  Trên đây là những thông tin về hiện tượng máy khoan bị đánh lửa. Hy vọng, bạn có thể sớm tìm ra nguyên nhân và khắc phục được tình trạng này. Chúc bạn luôn an toàn khi sử dụng sản phẩm. 

  1962 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận