0904 810 817

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

So sánh pin Lipo và pin Lion: nên mua loại nào?

Maykhoanmakita.net 1 năm trước 437 lượt xem

  Pin Lipo và pin Lion là hai dòng pin được ứng dụng trong các thiết bị điện tử, dụng cụ điện,... Vậy loại pin nào tốt hơn, chất lượng hơn? Hãy cùng tham khảo bài so sánh pin Lipo và pin Lion dưới đây để biết câu trả lời nhé!

  Pin lipo là gì?

  Trước khi so sánh pin Lipo và pin Lion, chúng ta cùng tìm hiểu đặc điểm của từng loại pin này nhé! Pin Li-Po hay còn gọi là pin Lithium-Polymer hoặc pin polymer. 

  Loại pin này dùng chất điện phân dạng polymer khô, giống như một miếng phim nhựa mỏng. Miếng phim này được kẹp (ghép lá) giữa cực dương và cực âm của pin cho phép trao đổi ion. Vì vậy, pin Lipo có thể biến thành nhiều hình dạng siêu mỏng khác nhau để phù hợp với yêu cầu của người dùng. 

  Pin lipo
  Pin lipo

  Ưu điểm của pin Lipo

  • Pin Li-po có trọng lượng nhẹ, kích thước có thể thay đổi thành nhiều hình dạng khác nhau.

  • Khả năng tích trữ năng lượng cao, ít rò rỉ, hoạt động mạnh mẽ. Loại pin này còn không bị hiệu ứng bộ nhớ. ( Hiệu ứng bộ nhớ của pin làm làm giảm dung lượng tạm thời của pin, dẫn đến thời gian sử dụng ngắn hơn).

  • Pin Li-po có độ bền cao, chịu va đập tốt, ít bị ăn mòn. 

  • Pin có cấu tạo tiếp điểm âm dương nên rất an toàn cho người sử dụng, hạn chế tình trạng chập cháy.

  Pin lipo an toàn, ít chập cháy
  Pin lipo an toàn, ít chập cháy

  Nhược điểm của pin Li-po

  • Pin Li-po có giá thành khá cao. Khi so sánh pin Lipo và pin Lion ta sẽ thấy rõ điều này.

  • Vỏ bọc của pin mềm nên dễ bị biến dạng, rò rỉ gây chập cháy, bị phù. Ngoài ra, nếu mức điện áp không phù hợp pin cũng có thể bị chập cháy hoặc phù. 

  • Khả năng dự trữ năng lượng của pin Li-po ít hơn pin Li-ion. Thông thường, dung lượng pin sẽ giảm 20% khi được ⅓ tuổi thọ. 

  • Sau một thời gian sử dụng và xả nhiều lần, chất lượng và tuổi thọ của pin sẽ bị suy giảm.

  Pin Li-ion là gì?

  Pin Li-ion còn được gọi là pin lithium-ion. Chúng hoạt động nhờ vào quá trình trao đổi các ion Li giữa hai điện cực để sạc và xả điện trong môi trường điện ly để tạo ra nguồn điện cho máy. Pin sử dụng chất điện phân dạng lỏng.

  Pin Li-ion
  Pin Li-ion

  Pin Li-ion có kích thước nhỏ nhưng chứa nguồn năng lượng lớn. Loại pin này giữ năng lượng lâu và thân thiện với môi trường. Pin Li-ion được ứng dụng phổ biến trên các thiết bị điện thoại, máy tính bảng, trong các thiết bị y tế, hàng không, quân đội, các dụng cụ điện cầm tay,… Ví dụ như máy khoan pin Makita, máy mài pin Makita,...

  Ưu điểm của pin Li-ion

  • Pin Li-ion có trọng lượng nhẹ, mật độ năng lượng cao, khả năng trữ năng lượng lớn.

  • Pin hạn chế tình trạng tự xả, không phóng điện nên an toàn với người dùng.

  • Giống như pin Li-po, pin Li-ion không bị hiệu ứng bộ nhớ.

  • Loại pin này rất thân thiện với môi trường.

  • Pin có thể sạc và sử dụng từ 500 đến 1000 lần tùy hãng. 

  Pin Li-ion dùng cho máy khoan Makita
  Pin Li-ion dùng cho máy khoan Makita

  Nhược điểm của pin Li-ion

  • Trọng lượng pin Li-ion nặng hơn pin Li-po cùng dung lượng. 

  • Pin Li-ion có dạng khối nên khó sử dụng trong các thiết bị đặc thù.

  • Nếu để pin quá lâu, chất lượng pin sẽ bị giảm sút. 

  • Loại pin này còn dễ gây cháy nổ. 

  Xem thêm: Pin lithium - ion là gì? Ứng dụng của pin đối với máy khoan

  So sánh pin Lipo và pin Lion

  Để hiểu rõ hơn điểm giống và khác giữa pin li-ion và pin polymer, bạn hãy tham khảo bảng so sánh pin li po và li ion dưới đây nhé!

    Pin Li-ion Pin Li-po
  Cấu tạo Hai loại pin có cơ chế sạc và có thành phần hóa học cấu tạo tương tự nhau. Chất điện phân là chất lỏng. Cả hai có cơ chế sạc và có thành phần hóa học cấu tạo tương tự nhau. Tuy nhiên, chất điện phân của pin Li-Po không phải chất lỏng mà là chất hóa học xốp hoặc chất điện phân giống gel.
  Nguyên lý hoạt động  Hai pin đều có nguyên lý hoạt động là sự trao đổi Li-Ion giữa 2 cực âm dương được làm bằng Lithium Cacbon. Pin Li-Ion sẽ có khả năng gây cháy nổ cao hơn do vỏ bọc được làm bằng kim loại.  Nguyên lý hoạt động giống pin li-ion. Pin Li-Po cũng có thể nổ nếu quá tải nhưng nhờ chất gel polymer nên sẽ khó gây cháy hơn.
  Đặc điểm

  - Khả năng dự trữ được năng lượng lớn. Chu kỳ sạc có thể lên đến 400 lần hoặc hơn. Ít bị xả pin nên dòng điện bị thất thoát thấp.

  - Trọng lượng nhẹ, dòng điện phóng hiệu quả. Tuy nhiên, pin lion nặng hơn khi so với pin li-po có cùng dung lượng. 

  - Pin li-ion có có dạng khối nên khó ứng dụng trong các thiết bị đặc thù.

  - Khả năng tích trữ năng lượng cao, ít rò rỉ. Tuy nhiên, khi so với pin lion thì pin Lipo dự trữ được ít năng lượng hơn. 

  - Pin nhẹ, kích thước linh hoạt, có thể ứng dụng nhiều loại sản phẩm. 

  Độ an toàn - Pin li-ion dễ cháy nổ

  - Pin Li-po có vỏ bọc mềm dễ bị biến dạng, rò rỉ gây ra tình trạng chập mạch, dễ dàng xảy ra hiện tượng phù. Pin cũng sẽ bị chập cháy, bị phù nếu có mức điện áp không phù hợp.

  - Pin Li-po cấu tạo tiếp điểm âm dương nên hạn chế được chập cháy.

  Giá thành - Giá của pin Li-Ion rẻ hơn rất nhiều so với pin Li-Po.  - Giá của pin Li-po cao hơn pin Li-ion.
  Ứng dụng - Pin Li-ion được sử dụng khá phổ biến trên các sản phẩm điện tử như: điện thoại, máy tính bảng, laptop, sạc sự phòng, thiết bị y tế,... hay dùng cho các dụng cụ điện cầm tay. - Pin Li-Po có thể làm thành nhiều hình dạng siêu mỏng khác nhau phù hợp với các dòng máy cao cấp.

  Nên mua pin li-ion hay pin li-po?

  Sau khi so sánh pin li-ion và pin li-po, dễ nhận thấy mỗi loại pin lại có ưu, nhược điểm khác nhau. Pin Li-ion có giá thành rẻ, công suất cao nhưng có khả năng gây cháy nổ. Còn pin Li-po có trọng lượng nhẹ, an toàn, chịu va đập tốt nhưng có giá thành cao. Khả năng dự trữ năng lượng của pin li-po cũng ít hơn pin Li-ion. 

  Nên mua pin lion hay pin li[o?
  Nên mua pin lion hay pin li[o?

  Để biết nên mua pin lion hay pin lipo, bạn hãy cân nhắc đến nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của mình. Từ đó chọn cho mình sản phẩm phù hợp. 

  Bài viết đã so sánh pin Lipo và pin Lion cụ thể, chi tiết. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Theo dõi website Maykhoanmakita.net để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

  437 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận