0904 810 817

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Sơ đồ đường ống nước bình nóng lạnh và cách lắp đặt chi tiết

Maykhoanmakita.net 1 năm trước 985 lượt xem

  Bình nóng lạnh là thiết bị điện gia dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lắp đường nước bình nóng lạnh. Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau để hiểu về sơ đồ đường ống nước bình nóng lạnh và cách lắp đặt chi tiết nhé!

  Sơ đồ đường ống nước bình nóng lạnh

  Để biết cách lắp đường nước bình nóng lạnh thì bạn cần có sơ đồ đường nước nóng lạnh. Thực tế, có hai kiểu bình nước nóng lạnh phổ biến, bao gồm: bình nóng lạnh dùng điện thông thường và bình nóng lạnh dùng năng lượng mặt trời. Với mỗi loại, ta sẽ có sơ đồ lắp đường ống nước riêng.

  Sơ đồ lắp đường nước nóng lạnh với bình nóng lạnh thông thường
  Sơ đồ lắp đường nước nóng lạnh với bình nóng lạnh thông thường

  Sơ đồ lắp đường nước nóng lạnh với bình nóng lạnh thông thường

  Bình nóng lạnh dùng điện là loại phổ biến nhất hiện nay. Với loại bình này, bạn sẽ cần có ít nhất một vòi hoa sẽ và một vòi nước tại bồn rửa mặt. 

  Từ nguồn cấp nước cho bình nóng lạnh, ta dùng 2 ống nước chữ T để chia nước thành 3 đường cấp. Bao gồm: một đường cấp nước lạnh cho bình, một đường cấp nước cho vòi sen, một đường cấp nước cho vòi tại bồn rửa mặt. Trong đó, đường nước nóng đi ra từ bình sẽ được ký hiệu màu đỏ. Đường nước nóng gồm có: 1 ống  chính, 1 T chia và 2 đường ống đến vòi sen và vòi nước tại chậu rửa. Còn đường nước lạnh có màu xanh. 

  Sơ đồ lắp ống nước bình nóng lạnh sử dụng năng lượng mặt trời

  Loại bình nóng lạnh dùng năng lượng mặt trời có sơ đồ lắp đường ống nước như hình dưới đây: 

  Sơ đồ đường ống nước bình nóng lạnh dùng năng lượng mặt trời
  Sơ đồ đường ống nước bình nóng lạnh dùng năng lượng mặt trời
  • Một ống nước chữ T chia nguồn cấp nước thành 2 nhóm: 1 cho bình nóng lạnh và 1 để đi xuống hệ thống nước sinh hoạt. Đường nước từ téc chứa xuống bình nóng lạnh phải cao ít nhất 1,5m.

  • Lắp một van một chiều tại đường nước dẫn xuống bình nóng lạnh. Điều này sẽ giúp nước chảy theo một chiều. Đầu ra của bình nóng lạnh sẽ được đưa tới các vòi nước nóng để sử dụng. 

  Cách lắp đường nước bình nóng lạnh

  Từ sơ đồ đường ống nước bình nóng lạnh, ta sẽ biết cách đi đường nước nóng lạnh. Cụ thể, cách lắp đường nước vào bình nóng lạnh gồm có các thao tác sau: 

  Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt đường ống nước và bình nóng lạnh

  Tùy vào vị trí và kích thước của phòng tắm mà vị trí lắp đường ống, bình nóng lạnh có thể khác nhau. Nhưng chúng cần đáp ứng được các yêu cầu cơ bản dưới đây: 

  • Đường ống dẫn nước nóng lạnh nên được đặt âm tường.

  • Hệ thống đường ống không lắp quá xa bồn chứa.

  • Ống nước nóng được lắp song song với ống nước lạnh đảm bảo kích thước tối thiểu là 20cm.

  • Bình nóng lạnh nên đặt ở nơi thoáng khí, đảm bảo được nhiệt độ đúng với nhiệt độ trong bình, tránh thất thoát nhiệt. Nơi đặt bình phải có khoảng trống tối thiểu 50cm xung quanh để thuận tiện cho việc bảo dưỡng.

  cách lắp đường nước bình nóng lạnh
  Cách lắp đường nước bình nóng lạnh

  Bước 2: Vẽ sơ đồ đường ống nước bình nóng lạnh

  Vẽ sơ đồ đường ống nước bình nóng lạnh giúp bạn dễ hình dung được cách bố trí đường ống nước. Bạn có thể tham khảo sơ đồ ở phần 1. 

  Bước 3: Lắp bình nóng lạnh

  Dùng máy khoan bê tông Makita để khoan 2 lỗ sao cho khoảng cách giữa chúng bằng với khoảng cách vít trên móc treo của bình. Lắp vít và móc treo, kiểm tra xem đã đủ chắc chắn chưa rồi đưa bình nóng lạnh lên lắp. 

  Bước 4: Lắp đường nước nóng lạnh

  Lựa chọn vòi sen, vòi tắm, ống nước có chất lượng tốt để lắp đặt. Dùng máy khoan khoan rãnh tường để đi đường ống nước nóng lạnh. Khi lắp, cần phải đảm bảo các bước được thực hiện đúng kỹ thuật, các đầu nối phải khớp với nhau, đầu ren nối nên quấn thêm su non để tránh bị rò nước.

  Bước 5: Nối đường nước nóng với ống ra của bình

  Bạn nối đường nước nóng với ống ra của bình, ví dụ như: vòi sen, vòi tắm, vòi ở bồn rửa mặt,... Lưu ý: ống ra của nước nóng có viền màu đỏ bằng kim loại cứng, chịu nhiệt tốt. Tránh lắp sai gây nhầm lẫn cho người dùng.

  Kiểm tra sau khi lắp đường ống nước bình nóng lạnh
  Kiểm tra sau khi lắp đường ống nước bình nóng lạnh

  Bước 6: Kiểm tra và nối nguồn điện

  Trước khi cắm điện cho bình nóng lạnh, bạn kiểm tra lại đường ống dẫn nước xem có bị rò rỉ hay không. Nếu thấy hiện tượng rò rỉ nước thì khắc phục ngay. Sau đó mới cắm điện và chạy thử bình nóng lạnh để kiểm tra trong vòng 30-60p.

  Xem thêm: 

  Lưu ý khi lắp đường nước nóng lạnh

  Trong quá trình lắp đặt đường ống nước bình nóng lạnh, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bạn nên ghi nhớ những lưu ý sau: 

  • Thiết kế đường cấp nước ngắn nhất có thể để lượng nước lưu thông dễ dàng.

  • Nên để đường ống theo phương thẳng đứng trong hộp kỹ thuật để tăng tính thẩm mỹ và tránh sự cố rò rỉ.

  • Nên dùng ống chịu nhiệt PPR thay vì ống nhựa PVC bình thường để lắp đường nước nóng lạnh.

  • Không nên lắp quá nhiều thiết bị dùng nước trên cùng một đường ống cấp nước. Vì điều này sẽ khiến áp lực nước yếu hơn. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi tại sao đường nước nóng chảy yếu.

  • Bể chứa nên được để trên cao, theo phương thẳng đứng để tạo áp lực dòng chảy lên các thiết bị tốt hơn.

  Bài viết đã gửi đến bạn đọc sơ đồ đường ống nước bình nóng lạnh và cách lắp đặt chi tiết. Mong rằng thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về bài viết, vui lòng liên hệ Hotline: 0904 810 817 (Hà Nội) - 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) để được giải đáp. Theo dõi website Maykhoanmakita.net để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

  985 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận