0904 810 817

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Cách cắt góc 45 độ bằng máy cầm tay chi tiết, đúng kỹ thuật

Maykhoanmakita.net 2 năm trước 3287 lượt xem

  Máy cầm tay như máy cắt sắt, máy cưa đĩa,... có khả năng cắt góc 45 độ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cắt góc 45 độ bằng máy cầm tay. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cắt góc 45 độ bằng máy cầm tay chi tiết, đúng kỹ thuật. 

  Cách lấy góc 45 độ trên máy cắt sắt

  Trên thị trường có nhiều loại máy cắt sắt khác nhau, trong đó có dòng sản phẩm không được thiết lập sẵn góc cắt 45 độ. Để thực hiện cách cắt góc 45 độ, bạn cần biết cách đo cắt góc 45 độ trên máy cắt. Bạn cần chuẩn bị một thanh sắt để mẫu, một thước ke 45 độ, máy hàn sắt hoặc máy khoan.

   Dùng góc 45 độ của thước ke đặt sát vào đường cắt
   Dùng góc 45 độ của thước ke đặt sát vào đường cắt

  Khi đã có đầy đủ thiết bị cần thiết, bạn tiến hành thực hiện lấy góc 45 độ trên máy cắt sắt theo các bước dưới đây:

  Bước 1: Dùng góc 45 độ của thước ke đặt sát vào đường cắt. Bạn cần đảm bảo mũi của thước ke này phải sát cữ chặn trên máy cắt sắt. Tiếp theo, dùng bút lông vạch 1 đường dài lên máy theo mép thước để làm đường mẫu.

  Bước 2: Dùng máy khoan để khoan bắt vít vào một điểm trên vạch bạn đã kẻ sẵn. Như vậy, bạn đã lấy được góc 45 độ trên máy cắt sắt. 

  Khoan bắt vít vào một điểm trên vạch
  Khoan bắt vít vào một điểm trên vạch kẻ sẵn

  Thực tế, có nhiều máy cắt sắt đã được thiết lập sẵn góc 45 độ. Ví dụ như các mẫu máy cắt sắt Makita như: Makita LW1401, Makita M2400B, Makita LC1230,... Đây là các dòng máy cắt góc 45 độ gỗ, sắt, kim loại,... chuyên nghiệp. Ngoài góc 45 độ, chúng còn có thể cắt góc 90 độ rất linh hoạt. Khi dùng các sản phẩm này, bạn không cần phải tự chế góc 45 độ như trên. Nhờ vậy, bạn sẽ hoàn thành công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn. 

  Cách cắt góc 45 độ bằng máy cắt sắt

  Sau khi xác định được góc 45 độ trên máy, bạn tiến hành thực hiện cách cắt góc 45 độ bằng máy cầm tay như sau: 

  Bước 1: Tạo một thanh sắt mẫu

  Để một thanh sắt lên bàn của máy cắt. Dùng bút đánh dấu độ dài cần cắt trên thanh sắt. Lưu ý: Độ dài của thanh sắt mẫu phải dài hơn 2cm so với chiều dài thanh sắt cần gia công. Nếu bạn muốn gia công thanh sắt dài 50cm thì nên đo chiều dài của thanh sắt mẫu là 52cm. Điều này để tránh trường hợp bị ngắn hơn yêu cầu.

  Tạo một thanh sắt mẫu
  Tạo một thanh sắt mẫu

  Bước 2: Cắt thanh sắt mẫu theo đường đã vạch sẵn.

  Bạn cần thêm 1 thanh chèn có độ dày khoảng 2 - 3mm đặt sát cạnh thanh sắt mẫu. Sau đó kẹp chặt cố định trên máy cắt sắt của mình vào. Bạn chèn một thanh chèn nhỏ vào để khi cắt hàng loạt nhiều thanh sắt xếp chồng lên nhau không bị vướng vào kẹp cố định.

  cắt thanh sắt mẫu theo đường đã vạch sẵn
  Cắt thanh sắt mẫu theo đường đã vạch sẵn

  Bước 3: Đo chiều dài thanh sắt cần gia công

  Dùng thước đo độ dài bạn muốn cắt trên thanh sắt cần gia công và đánh dấu vị trí này bằng bút. Tiếp theo, dùng kìm cố định đặt vào dấu đã vạch để thay cho chốt chặn. Điều này giúp bạn cắt chính xác nhất.

  Đo chiều dài thanh sắt cần gia công
  Đo chiều dài thanh sắt cần gia công

  Bước 4: Cắt thanh sắt cần gia công

  Đặt số thanh sắt mà bạn muốn cắt cùng lúc lên trên thanh sắt mẫu rồi tiến hành cắt bình thường. Kỹ thuật cắt góc 45 độ như sau: bạn nên kéo nhẹ thanh sắt về phía mình để đá cắt sắt không kéo cây sắt khiến sai 1 ly. Như vậy, bạn đã biết cách cắt sắt góc 45 độ bằng máy cắt cầm tay. 

  Thực hiện cách cắt góc 45 độ
  Thực hiện cách cắt góc 45 độ
  Kết quả của cách cắt góc 45 độ
  Kết quả của cách cắt góc 45 độ

  Xem thêm:

  Hướng dẫn cắt góc 45 độ bằng máy cưa đĩa

  Ngoài cách cắt góc 45 độ bằng máy cắt sắt, bạn còn có thể cắt góc 45 độ bằng máy cưa đĩa. Theo dõi hướng dẫn cắt góc 45 độ dưới đây để biết cách thực hiện nhé!

  Bước 1: Điều chỉnh góc cắt

  Thông thường, máy cưa đĩa đều có một chân đế máy cưa giúp bạn cân bằng máy với vật liệu cắt. Bạn nên đặt máy trên bề mặt phẳng để làm việc. Cách chỉnh góc cắt 45 độ cho máy như sau: 

  Bạn nhả tay gạt siết để nới lỏng thân máy với chân đế máy cưa. Sau đó, điều chỉnh góc nghiêng giữa máy cưa với chân đế sao cho phần lưỡi cưa của máy đặt vào rãnh ngay tại số 45 trên thước đo độ sâu. Lưu ý: với góc cưa càng nhỏ thì phải kéo cưa ra khỏi chân đế càng nhiều.

  Khi đã chọn được góc cắt 45 độ, một tay bạn siết chặt bu lông chọn góc nghiêng. Tay còn lại gạt siết để cố định vị trí máy với chân đế. Tránh tình trạng máy đang hoạt động thì bị xê dịch góc.

  Máy cưa đĩa có thể cắt góc 45 độ
  Máy cưa đĩa có thể cắt góc 45 độ

  Bước 2: Lắp đĩa cưa

  Sau khi lấy được góc cắt phù hợp, bạn lắp lưỡi cưa vào máy. Thao tác này có thể thực hiện trước khi điều chỉnh góc cắt. Tuy nhiên, bạn nên lắp đĩa cưa sau khi chỉnh góc máy để tránh gây nguy hiểm. 

  Lưu ý: Nên chọn lưỡi cưa chuyên dụng phù hợp với máy cưa và vật liệu để mang lại hiệu quả tốt hơn.

  Bước 3: Tiến hành cưa

  Bạn khởi động máy và tiến hành cưa góc 45 độ. Nhớ cầm chắc máy để tránh rung lắc, trơn trượt. Không đè máy quá mạnh sẽ khiến lưỡi cưa bị kẹt vào vật liệu dẫn đến nhiều tình huống nguy hiểm.

  Trên thị trường có nhiều mẫu máy cưa đĩa cắt góc 45 độ. Bạn có thể tham khảo một số máy cưa đĩa Makita sau:  Makita 5806B, Makita DHS680Z, Makita DHS710Z,...

  Máy cưa đĩa Makita cắt góc 45 độ hiệu quả
  Máy cưa đĩa Makita cắt góc 45 độ hiệu quả

  Lưu ý khi cắt góc 45 độ bằng máy cầm tay

  Bài viết đã hướng dẫn cắt góc 45 độ bằng máy cắt sắt, máy cưa đĩa cầm tay. Đây cũng là cách cắt sắt hộp 45 độ, cách cắt góc 45 độ ống tròn và cách cắt gỗ góc 45 độ. Khi thực hiện thao tác này, bạn cần chú ý một số vấn đề sau: 

  • Máy cắt sắt, máy cưa cầm tay là các thiết bị có tốc độ quay nhanh, lưỡi cắt sắc bén. Nếu không cẩn thận dễ gây ra tai nạn lao động. Do đó, bạn cần nắm vững cách sử dụng chúng. Luôn tập trung khi làm việc. Đặc biệt cần sử dụng đồ bảo hộ như khẩu trang, gang tay, mắt kính,...

  • Lưỡi cắt hoạt động với tần suất lớn dễ làm các mạt sắt văng lên tấm chắn lưỡi sắt. Vì vậy, bạn cần tắt máy và dùng búa gõ mạnh cho gỉ sắt rơi xuống để không bị rơi vào lưỡi cắt đang hoạt động.

  • Nếu máy cắt của bạn có bánh xe di chuyển, bạn cần cố định chúng lại để vật liệu không bị trôi. Cần kẹp chặt vật liệu rồi mới tiến hành cắt. 

  Bài viết đã hướng dẫn bạn cách cắt góc 45 độ bằng máy cầm tay. Mong rằng thông tin này sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách hiệu quả, an toàn. Nếu bạn muốn mua máy cắt Makita, máy cưa Makita chính hãng, vui lòng liên hệ đến Hotline: 0904 810 817 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh). Hoặc truy cập website Maydochuyendung.com, maykhoanmakita.net để đặt hàng online tại nhà nhé!

  3287 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận